4 loại biểu đồ giúp Mẹ kiểm tra bé có bị suy dinh dưỡng không?

Biểu đồ tăng trưởng (BĐTT) của trẻ có 4 loại, tùy theo bạn muốn đánh giá về CÂN NẶNG hay CHIỀU CAO? con bạn là TRAI? hay GÁI? Mà sử dụng loại biểu đồ phù hợp dưới đây:
1, Biểu đồ tăng trưởng (BĐTT) của trẻ có 4 loại, tùy theo bạn muốn đánh giá về CÂN NẶNG hay CHIỀU CAO? con bạn là TRAI? hay GÁI? Mà sử dụng loại biểu đồ phù hợp dưới đây:
Sau đây là 4 loại Biểu đồ tăng trưởng trẻ em
BDTT_Can%20nang%20theo%20Tuoi_GAI 4 loại biểu đồ giúp Mẹ kiểm tra bé có bị suy dinh dưỡng không?
BDTT_Chieu%20cao%20theo%20Tuoi_GAI 4 loại biểu đồ giúp Mẹ kiểm tra bé có bị suy dinh dưỡng không?
BDTT_Can%20nang%20theo%20Tuoi_TRAI 4 loại biểu đồ giúp Mẹ kiểm tra bé có bị suy dinh dưỡng không?
BDTT_Chieu%20cao%20theo%20Tuoi_TRAI 4 loại biểu đồ giúp Mẹ kiểm tra bé có bị suy dinh dưỡng không?
Cách đánh giá tại một thời điểm:  Điểm chấm nằm trong vùng màu xanh là bình thường, vùng màu đỏ là suy dinh dưỡng

2, Cách nhận định đường tăng trưởng của bé  (sau khi đã chấm ít nhất 2 điểm tại 2 thời điểm cân/đo khác nhau, thường thì mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày nhất định)

BDTT_Cach%20danh%20gia 4 loại biểu đồ giúp Mẹ kiểm tra bé có bị suy dinh dưỡng không?
Ví dụ minh họa về cách chấm vào Biểu đồ tăng trưởng của bé và nhận định/đánh giá tại 1 thời điểm

Điểm chấm này nằm trong vùng màu xanh, trẻ có chiều cao phát triển bình thường

BDTT_Ghi%20mau_TRAI 4 loại biểu đồ giúp Mẹ kiểm tra bé có bị suy dinh dưỡng không?

3, Tuy nhiên để đánh giá dinh dưỡng toàn diện cần có ít nhất 3 chỉ số:

  • Cân nặng theo tuổi
  • Chiều cao theo tuổi
  • Cân nặng theo chiều cao

Các chỉ số này sẽ được so sánh với bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo áp dụng năm 2006.

Một số chỉ số nhân trắc khác cũng được dùng để phát hiện đánh giá suy dinh dưỡng như số đo vòng đầu, vòng cánh tay… nhưng thời gian sau này ít được áp dụng do không cụ thể, chi tiết và không chính xác vì phải phụ thuộc vào cách đo, kỹ năng thực hành…

Phân loại SDD trẻ em trên lâm sàng dựa trên các chỉ số nhân trắc

SDD : Chỉ số cân nặng theo tuổi < –2SD so với quần thể tiêu chuẩn WHO-2006. Chỉ số này biểu hiện một tình trạng thiếu hụt về dinh dưỡng nhưng không đánh giá được tình trạng thiếu hụt đó xảy ra trong khoảng thời gian này hay từ trước. Dù vậy đây vẫn là chỉ số dễ áp dụng nhất trong cộng đồng nên vẫn thường được dùng như một chỉ số chuẩn đánh giá tình trạng thiếu dinh dưỡng của cộng đồng trong tất cả các cuộc điều tra về dinh dưỡng và dùng để phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sau khi có hướng chẩn đoán suy dinh dưỡng dựa trên các chỉ số còn lại để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng.

  • Suy dinh dưỡng cấp: Chỉ số chiều cao theo tuổi bình thường, nhưng cân nặng/chiều cao <-2SD,  biểu thị suy dinh dưỡng mới diễn ra, và chế độ ăn hiện tại chưa phù hợp với nhu cầu.
  • Suy dinh dưỡng mãn đã phục hồi: Chiều cao theo tuổi <-2SD nhưng cân nặng theo chiều cao bình thường. Phản ảnh sự thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong một thời gian dài, nặng và sớm vì đã gây ảnh hưởng trên sự phát triển tầm vóc của trẻ. Nhưng tình trạng dinh dưỡng hiện đã phục hồi, ở những đối tượng này cần thận trọng với nguy cơ béo phì vì chiều cao thấp.
  • Suy dinh dưỡng mãn tiến triển : Chiều cao theo tuổi < -2SD và cân nặng theo chiều cao cũng <-2SD chứng tỏ tình trạng thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong quá khứ và tiếp tục tiến triển đến hiện nay.
  • Suy dinh dưỡng bào thai : Đánh giá dựa vào cân nặng <2500g, chiều dài < 48cm và vòng đầu <35cm sau khi trẻ chào đời.   Đânhs giá mức độ SDD trẻ em

Có 3 mức độ suy dinh dưỡng: Nhẹ, vừa và nặng

  • Ở tất cả các loại SDD kể trên, khi có một chỉ số <-2SD là suy dinh dưỡng nhẹ, <-3SD là suy dinh dưỡng vừa, <-4SD là suy dinh dưỡng nặng
  • Đối với suy dinh dưỡng bào thai, chỉ giảm cân nặng là suy dinh dưỡng nhẹ, giảm cân nặng và chiều cao là suy dinh dưỡng vừa, giảm cả cân nặng, chiều cao,  vòng đầu là suy dinh dưỡng nặng.

Ký tên: Bé Bin Thông Minh.

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?