Bắt Bệnh Qua Chất Thải Của Con

Hôm nay mình lại tiếp tục chơi trò “Nhìn màu phân, đoán bệnh nhân” nữa nha mẹ. Mẹ làm bác sĩ, còn con sẽ đóng vai bệnh nhân nhí của mẹ, mẹ nhé!

Những thứ tưởng chừng như  “í ẹ” thế kia nhưng lại hữu dụng không ngờ mẹ nhỉ? Chỉ cần nhìn vào màu sắc chất thải mà mẹ có thể bắt được tín hiệu dự báo về sức khỏe của con, mẹ của con giỏi có thua gì bác sĩ đâu nào! Hôm nay mẹ hãy cùng chuyên gia Nhàn Tênh hướng dẫn lại “tuyệt chiêu” này cho các mẹ khác cùng biết nhé!

shutterstock_100139636 Bắt Bệnh Qua Chất Thải Của Con

Tuyệt chiêu “Nhìn phân, đoán bệnh” rất hiệu nghiệm cho các mẹ tham khảo!

1, Bắt bệnh qua màu phân

Thật ra rất đơn giản các mẹ ạ, con ăn gì thì sẽ cho ra “sản phẩm” như vậy thôi. Nếu con bú mẹ hoàn toàn thì phân sẽ màu vàng sáng và hơi lỏng, còn nếu con bắt đầu ăn dặm thì phân sẽ hơi nặng mùi, màu sẫm và đặc hơn. Khi con ăn dặm thì phân cũng bắt đầu trở nên “đa dạng và phong phú” hơn tùy theo món. Nhưng nếu phân của con rơi vào những trường hợp như bên dưới thì mẹ hãy lưu ý nhé!

  • Nếu phân có nước và lẫn chất nhầy, kèm theo đó là tình trạng nôn ói, khóc thét thì đó có khả năng là triệu chứng của bệnh lồng ruột trẻ sơ sinh.
  • Nếu phân nhầy, màu xanh: bé có thể bị rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như là sổ mũi …
  • Nếu phân có máu: trường hợp này có nguyên nhân khác nhau, có thể là do con bị dị ứng protein, hậu môn có vết thương hoặc nghiêm trọng hơn là bị xuất huyết ruột. Trường hợp này mẹ con mình nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nha.

2, Bắt bệnh qua màu nước tiểu

Màu nước tiểu “khỏe mạnh” của con chính là màu vàng nhạt và trong, nếu chúng trở nên đậm và chuyển màu có nghĩa là con có thể gặp một vài vấn đề về sức khỏe.

  • Màu đỏ hoặc hồng đậm, đi kèm theo đó là con đi tiểu lắt nhắt, lúc đi thường bị đau rát thì đó có thể là triệu chứng của viêm nhiễm hoặc xuất huyết đường tiết niệu.
  • Màu cam: Với màu này thì có thể là do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh mà con đang uống. Trường hợp con không uống thuốc thì là do con đang không uống đủ nước mỗi ngày đó mẹ.
  • Màu giống như trà đặc, màu đặc biệt nghiêm trọng bởi vì con có khả năng mắc bệnh liên quan đến gan, sốt rét hoặc nhiễm trùng máu.
  • Màu nước tiểu vàng nhưng đục và có mùi khó chịu, lợn cợn thì đây có thể là triệu chứng của căn bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Nếu có nghi ngờ nào về sức khỏe của con thì mẹ nên đưa đến bác sĩ để có được những chuẩn đoán chính xác mẹ nhé.

3, Bắt bệnh nhờ nước dãi

Ngoài phân và nước tiểu ra thì nước dãi cũng là một “kênh truyền tin” về sức khỏe của con đáng tín cậy cho mẹ theo dõi.

  • Nước dãi có mùi hôi, hẳn là con có vấn đề về vệ sinh răng miệng rồi. Mẹ có thể giúp con xúc miệng bằng nước muối loãng sau khi ăn cho diệt khuẩn nha.
  • Nước dãi có màu trắng đục: đây có thể là dấu hiệu báo động cho căn bệnh rối loạn thần kinh hoặc tuyến nội tiết có vấn đề. Trường hợp này mình cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt mẹ đó mẹ.
  • Còn nếu con bị chảy nước dãi nhiều thì có thể là cho mọc răng sữa hoặc nhiễm trùng tuyến nước bọt hoặc cũng có thể là nhiễm trùng miệng.

Với những “tín hiệu” này mẹ sẽ biết lúc nào mẹ con mình cần đi bác sĩ để kiểm tra sức khỏe đấy. Cả nhà mình cùng nhau bảo vệ sức khỏe thật tốt mẹ nhé!

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?