BÍ KÍP GIÚP CON TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

Con chưa thể ghi nhớ giỏi như người lớn được vì não bộ con chưa phát triển hoàn chỉnh. Nhưng có cách giúp con tăng cường trí nhớ nhanh hơn đó, mẹ đã biết chưa?

tang-cuong-tri-nho-cho-tre-nho-1024x1024 BÍ KÍP GIÚP CON TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

Con sẽ học thật chăm, mẹ hãy giúp con nha!

Trí nhớ của con sẽ được phát triển tự nhiên theo thời gian. Khi mới chào đời, con chỉ nhớ được các kỹ năng vận động như cách bú mẹ, cách cuộn người, cách tạo ra âm thanh… Sau đó đến 6 tuần tuổi, con sẽ bắt đầu có trí nhớ ngữ nghĩa, là lúc con bắt đầu phân biệt được bố mẹ và người lạ. Tiếp theo con sẽ nhớ được nghĩa của một số từ đơn giản. Tuy đây là một quá trình tự nhiên, nhưng mẹ vẫn có thể can thiệp để hỗ trợ con phát triển nhanh hơn. Mẹ có thể giúp con bằng cách tạo cơ hội học tập, dùng phương pháp lặp lại, phương pháp giai điệu và một số phương pháp hỗ trợ khác. .

Phương pháp giới thiệu

Một bộ phận trong não bộ của con sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ và ghi nhớ khi lần đầu tiếp xúc với con người, sự vật, sự việc. Đó là những liên kết giữa các dây thần kinh. Càng nhiều liên kết thần kinh được kết nối thì con càng học hỏi nhanh hơn.

Vì vậy, mẹ hãy luôn giới thiệu cho con những sự vật, hành động mới để con học tập. Như là mẹ thường xuyên âu yếm chỉ cho con cách nắm đồ vật, ngắt một chiếc lá,… Phương pháp giới thiệu là cách đơn giản nhất để con tự học hỏi.

Phương pháp lặp lại

Khi được tiếp xúc nhiều lần với một sự vật, sự việc hay con người ký ức của con về đối tượng đó sẽ sâu sắc hơn. Mẹ có thể phát lặp lài một bài hát, chơi một trò chơi yêu thích vào ngày giờ cố định. Sau khi thành thói quen thì mẹ thay đổi nó một chút để con củng cố kiến thức và tiếp nhận cái mới. Ví dụ như: thay đổi từ “mèo” bằng “chó” trong lời bài hát …

Phương pháp trò chuyện

Bố mẹ chính là cuốn sách giáo khoa về ngôn ngữ cho con. Vì vậy mẹ hãy cứ sử dụng hết vốn từ của mình để giao tiếp với con, giúp con có một kho từ vựng phong phú, đa đạng. Vào thời điểm 4-6 tháng tuổi là mẹ đã nên giao tiếp với con. Giai đoạn này mẹ hãy: mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, nhắc lại âm thanh con vừa tạo ra và chờ đợi phản ứng. Giao tiếp luân phiên, nghe, hiểu và nhắc lại dạy cho con cách một cuộc trò chuyện diễn ra.

Ngoài vốn từ của mình, mẹ có thể đọc thêm sách cùng con để học từ. Mẹ hãy lựa chọn những câu chuyện miêu tả thật đơn giản, rõ ràng và thể hiện nhiều cảm xúc cho con nghe. Cho dù con chưa đáp lại, chưa biết từ nhưng con sẽ hiểu ý nghĩa và cảm xúc của mẹ khi nói.

Phương pháp giai điệu

Ưu điểm của giai điệu là nhanh thuộc và nhớ lâu, cho đến bây giờ chúng ta vẫn có thể nhớ được các ca khúc thiếu nhi hàng chục năm trước. Nên mẹ hãy thử nói chuyện với con bằng giai điệu vui tươi cho con dễ tiếp thu và ghi nhớ. Như là Đây là bà nội, là mẹ của ba, tuy bà đã già những bà vẫn thích hát ca. Bà thường hát ru, cho ba đi ngủ …

Và dù áp dụng phương pháp nào thì điều quan trọng nhất vẫn là một không khí học tập vui vẻ. Một nghiên cứu cho biết rằng một đứa trẻ 5 tháng tuổi ghi nhớ hình học tốt hơn khi học với giọng nói và khuôn mặt vui vẻ hạnh phúc. Nên khi chơi mà học cùng con mẹ hãy cố giữ tông giọng tươi và biểu cảm gương mặt thật tươi nhé!

                        Bé Bin Lanh Lợi

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?