NHỮNG CÁCH GIÚP BÉ 2 TUỔI NGHE LỜI MẸ HƠN

Con chỉ toàn biết khóc khi mẹ mắng thôi! Mẹ đừng to tiếng nữa nha như vậy chỉ càng sợ, càng bướng và càng xa cách mẹ hơn thôi!

cach-day-be-nghe-loi-me-1-1024x741 NHỮNG CÁCH GIÚP BÉ 2 TUỔI NGHE LỜI MẸ HƠNCon sẽ càng bướng bỉnh hơn khi bị mắng

Ở lứa tuổi nhỏ hơn 2, con vẫn tự coi mình là trung tâm của thế giới và luôn tự ý làm điều mình muốn. Nhưng con lại hoàn toàn có thể hiểu được những thái độ, giọng nói, ánh mắt …của mẹ. Vậy nên để bé biết phân biệt đúng sai, cái nào nên và không nên làm, mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn cho con. Dần dần khi lớn hơn con sẽ nghe lời hơn rất nhiều!

Không la mắng

Tiến sĩ Martin J. Drell tại Hàn Lâm Viện Mỹ cùng những nghiên cứu của ông cho biết rằng khi mẹ giận giữ hoặc la mắng chỉ khiến con thấy sợ, bướng và lì hơn thôi. Khi mẹ tâm lý và nhẹ nhàng thì con sẽ hợp tác và ít chống đối.

Mẹ hãy giải thích cho con hiểu tại sao không nên làm việc này, việc kia. Quan trọng là mẹ phải giữ ngữ điệu, thái độ nghiêm nghị để con hiểu mức độ nghiêm trọng của cuộc trò chuyện. Ánh mắt cũng là một “vũ khí” cực kì hiệu quả để giúp con tập trung và nắm bắt tình hình.

Đưa ra yêu cầu chi tiết

Thay vì đưa ra những yêu cầu chung chung như “hãy dọn đồ chơi đi” thì mẹ hãy nói “con hãy cất siêu nhân vào trong hộp đi”. Câu yêu cầu rõ ràng, chi tiết giúp con hiểu được con cần phải làm gì. Vì ở lứa tuổi này ngôn ngữ của con chưa hoàn chỉnh, con sẽ không hiểu được hết ý của mẹ khi nói.

Làm mẫu cho con

Hành động đi đôi với lời nói. Khi yêu cầu con làm điều gì đó mẹ hãy làm mẫu cho con xem và yêu cầu con làm theo. Con còn quá nhỏ để hiểu hết những yêu cầu cũng như không biết phải làm như thế nào. Vì vậy thay vì lặp đi lặp lại yêu cầu của mình, mẹ hãy làm mẫu cho trước.

Có hình phạt nhỏ

Sau khi con làm điều gì đó sai, mẹ nên phạt con tự suy nghĩ trong vòng vài phút. Mẹ có tự làm một “góc suy nghĩ” hoặc “chiếc ghế suy nghĩ”, để bất cứ khi nào làm sai con đều phải ngồi ở đó. Sau khi chịu phạt xong thì mẹ mới nên nựng nịu và ôm con vào lòng. Đừng vì những giọt nước mắt hay mặt mếu mà mềm lòng cho qua. Vì nếu vậy thì tất cả những công sức trước đây đều được xóa sạch trơn.

                        Bé Bin Lanh Lợi

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?