Chuẩn bị tâm lý khi con sắp có em

Thích quá! Con sắp có em rồi, mẹ cho con nuôi em, ngủ với em và chơi với em nhé!

Khi nào thì mình bắt đầu “nuôi” em bé hả mẹ? Con đã lớn khôn rồi nên con sẽ phụ giúp mẹ nuôi em nha. Mà con vẫn muốn ngủ với mẹ cơ và con cũng không muốn chia sẻ đồ chơi của mình cho ai đâu? Mẹ hứa là sẽ yêu con nhiều hơn nữa nhé. Giờ thì con sẵn sàng làm anh, chị rồi! Mẹ cùng chuyên gia Metacare hãy hướng dẫn con nha.

shutterstock_82500631-e1473062646964 Chuẩn bị tâm lý khi con sắp có em

Em bé ơi, mau mau ra đây chơi!

Giao cho con nhiệm vụ đặc biệt

Được làm anh, làm chị trong gia đình sẽ khiến con cảm thấy mình đã lớn hơn nhiều. Vì vậy mẹ hãy giao cho một số công việc cụ thể để con được phụ giúp mẹ nhé. Như là ca hát nhảy múa, chọc em cười nè, việc này con làm giỏi lắm đấy. Nhưng mà mẹ nhớ là hãy hỏi ý kiến con trước như “con hát cho em nghe nhé” “Con trông em ngủ nhé”. Việc hỏi ý con trước thì con sẽ không cảm thấy bị ép buộc và khó chịu đâu!

Trò chuyện cùng bé nhiều hơn

Khi có em, mẹ có thể sẽ bị phân tâm và không dành đủ thời gian cho con vì thế đôi khi con sẽ cảm thấy buồn bã nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực. Nên bất cứ khi nào có thời gian rảnh mẹ hãy trò chuyện, hỏi và lắng nghe những cảm xúc của con nhé.

Giữ thói quen chơi cùng trẻ

Mẹ sẽ tiêu hao nhiều thời gian hơn cho trẻ sơ sinh, nên hãy tranh thủ thời gian khi em bé ngủ, mẹ và con hãy chơi cùng nhau, bị bỏ rơi thì con sẽ cảm thấy tủi thân lắm đấy. Mẹ hãy hỏi “con có muốn mẹ chơi với con không?” “con có vẻ chán, có muốn mẹ ôm con một cái siêu chặt không nào?” Lúc này con sẽ cảm thấy mẹ vẫn là mẹ của con như bình thường và sẽ không có sự ganh tị hay thiên vị gì ở đây cả.

Nếu con chưa quen mẹ đừng ép nhé

Có khi con cũng sẽ không chấp nhận được việc mình phải trở thành anh, chị. Nên trong lúc tâm trạng bé nhạy cảm như thế này tốt hơn hết mà đừng bắt mà hãy để con được tự làm theo ý thích. Những lời khuyên nhẹ nhàng và thời gian sẽ giúp bé làm quen với sự thay đổi ngay thôi.

Con sẽ sớm làm quen với việc có em và cũng hứa sẽ sớm lớn khôn cho mẹ nhàn tênh nữa nhé!

Bin Tinh Anh

 

 

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?