Dấu hiệu và nguyên nhân khiến con bị tiêu chảy

Đau quá mẹ ơi, cứ như có một đoàn xe tăng đang chạy rầm rầm trong bụng con vậy. Có phải cơn tiêu chảy đáng ghét lại đến rồi không huhu!

Bụng con chẳng khỏe mạnh gì cả, có phải là con bị tiêu chảy rồi không mẹ? Mình cùng kiểm tra những dấu hiệu và triệu chứng của tiêu chảy nhé.

shutterstock_242647726_fix-01-e1472616110802 Dấu hiệu và nguyên nhân khiến con bị tiêu chảy

Những cơn sóng cuộn trào trong bụng! Con thật ghét tiêu chảy mẹ ơi!

Dấu hiệu tiêu chảy!

Con có thể đi toilet vài lần trong ngày và thỉnh thoảng con cũng có thể đi phân lỏng nhưng đó chưa chắc đã là dấu hiệu của bệnh. Mẹ có thể xác định là con bị tiêu chảy sau khi con đi phân lỏng nhiều lần trong ngày và phân càng ngày càng lỏng.

Ai đưa cơn tiêu chảy đến với con?

1, Nhiễm vi rút, vi khuẩn

Những loại vi rút như rotovirus, adenovirus, calicivirus, astrovirus… và cúm có thể khiến con bị tiêu chảy, kéo theo ói mửa, đau bụng, sốt và ớn lạnh.

Ngoài vi rút ra thì vi khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy. Nếu con mà bị nhiễm trùng vi khuẩn thì sẽ nghiêm trọng hơn như là có máu trong phân và còn gây sốt nữa cơ. Một số vi khuẩn mẹ có thể tự phát hiện như E. Coli – dễ có trong thịt chưa được nấu chín. Và nếu con có các triệu chứng như trên thì tốt hơn hết mẹ con mình nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

2, Nhiễm trùng tai

Trong một số trường hợp nhiễm trùng tai có thể là “thủ phạm” gây nên cơn tiêu chảy đáng ghét cho con. Bên cạnh đau tai và tiêu chảy con còn có thể cảm thấy buồn nôn và chán ăn.

3, Ký sinh trùng

Nếu con bị nhiễm trùng cho thực vật ký sinh trong ruột thì con sẽ bị tiêu chảy kèm theo đầy hơi, buồn nôn và bị chuột rút. Loại nhiễm trùng này rất dễ lây lan nên mẹ cần đưa con đến bệnh viện để được điều trị y tế đặc biệt.

4, Uống nước trái cây quá nhiều

Nước ép trái cây có chứa nhiều chất không có lợi cho dạ dày của con đâu mẹ, nó khiến con khó khăn trong khi đại tiện. Trường hợp này mẹ nên cho con ngừng uống nước ép và các thức nước uống có đường thì sẽ ổn cả thôi.

5, Dị ứng và ngộ độc thực phẩm

Hệ miễn dịch của cơ thể con sẽ phản ứng với thực phẩm gây dị ứng hay ngộ độc bằng cách đào thải ra bên ngoài. Vì vậy con có thể sẽ tiêu chảy, đầy bụng hoặc muốn nôn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phát ban, sưng tấy và khó thở, những lúc như vậy mẹ tốt hơn hết nên cho con đi gặp bác sĩ nha.

6, Thuốc kháng sinh

Nếu con bị tiêu chảy khi đang uống thuốc kháng sinh thì rất có thể là thuốc đã vô tình giết những vi khuẩn có lợi trong ruột. Mẹ hãy hỏi lại bác sĩ về cách điều trị khác xem sao nhé.

Ký tên: Bé Bông Bụ Bẫm

 

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?