Mách mẹ tuyệt chiêu dạy con kiểm soát cơn giận

Sao anh Hai làm sai mà mẹ lại la con? Sao các bạn lại giành đồ chơi của con? Ôi ôi, con đang giận, rất giận đây. Mẹ có cách nào để dạy con kiểm soát cơn giận, bình tĩnh trở lại không? Con không muốn trở thành bé hư hay cự cãi, đánh bạn vì không kiềm chế được sự nóng nảy của mình đâu mẹ ơi!

Đừng vội la con

Mẹ ơi, điều làm con tâm phục khẩu phục nhất ở mẹ chính là, dù con có gây rắc rối thế nào mẹ vẫn luôn bình tĩnh xử lý. Mẹ không bao giờ nóng nảy la rầy con, đánh đòn con hay trách phạt mà luôn kiên nhẫn bỏ thời gian tìm hiểu và phân tích cho con. Con nhất định sẽ học hỏi tính cách tuyệt vời này của mẹ.

day-con-kiem-soat-con-gian Mách mẹ tuyệt chiêu dạy con kiểm soát cơn giận

Con rất khó tiếp thu trong lúc đang giận dữ

Thử cùng con tìm hiểu nguyên nhân nhé…

Không phải cứ giận dữ, quấy khóc om sòm thì con không ngoan đâu mẹ. Tâm trạng của con có thể thay đổi do mẹ đón con trễ này, do bố đi công tác xa làm con rất nhớ mà không được gặp bố. Chắc hẳn mẹ cũng đã được nghe về những giai đoạn khủng hoảng như “tuần khủng hoảng –  wonder weeks”, như “khủng hoảng tuổi lên 2”…, có thể con đang trải qua các bước ngoặt này đấy mẹ ạ. Ngay cả khi không làm được điều mình muốn, không diễn đạt được thứ mình cần để mẹ hiểu, con cũng dễ nổi nóng. Những lúc ốm đau, mệt mỏi con cũng khó kiểm soát được cảm xúc và hay cáu bẳn lắm. Chỉ cần để ý một chút, mẹ sẽ hiểu vì sao con nổi giận thôi.

Con vẫn cần được nâng niu

Nhiều lúc, con “xù lông” với mẹ chỉ vì muốn được mẹ quan tâm, thương yêu mà thôi. Nếu con có những tật xấu như nằm lăn phịch ra ăn vạ, hay cứ đập đập đầu xuống đất, mẹ hẳn cũng sẽ bực mình lắm phải không ạ? Nhưng con yêu mẹ nhất cũng là vì mẹ không bao giờ bỏ đi trong những lúc này mà ở lại cùng con và ngăn không cho con tự làm mình bị thương.

Nhưng đôi khi, mẹ cứ mặc kệ con sẽ tốt hơn

Mẹ ơi, con biết là tật nhõng nhẽo xấu lắm. Nếu con chỉ đang mè nheo, mẹ có thể lờ đi. Những lúc này, mẹ cũng không cần phải “thỏa  hiệp” với con đâu, vì con sẽ dễ hiểu lầm là “chỉ cần khóc lóc, lăn lộn thì mình muốn gì mẹ cũng sẽ đáp ứng”. Sau một lúc, con sẽ bình tĩnh và lại chạy đến ôm mẹ thôi!

Truyền bí kíp cho con

Không ai khác, mẹ chính là chuyên gia tâm lý riêng của con. Mẹ sẽ biết với tính khí của con, biện pháp nào hữu hiệu để dạy con kiểm soát cơn giận. Đôi khi, con chỉ cần ngồi im và vẽ vời một chút là lại ổn, nhưng có những bạn lại chỉ muốn ở một mình. Mẹ có thể thử dẫn con ra ngoài đi dạo để mau yêu đời trở lại nhé.

Sau mỗi lần nổi giận, con lại được mẹ giải thích và khuyên nhủ. Điều này làm cho con hiểu chuyện hơn và kiểm soát cơn giận tốt hơn vào những lần sau đấy mẹ ạ. Con cảm ơn mẹ rất nhiều!

Bé Tin Tinh Anh

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?