DẠY CON TỰ XÚC ĂN QUA CÁC DẤU HIỆU

Mẹ ơi, dù còn bé nhưng con vẫn muốn tự lập, muốn tập tự xúc ăn thay vì phải chờ mẹ đút. Nếu chưa tin con đã sẵn sàng mẹ có thể kiểm tra lại bằng các dấu hiệu và cho con luyện tập ngay nha!

Được mẹ chăm sóc kĩ càng như công chúa hay hoàng tử khiến nên con chẳng có cơ hội để tự xúc ăn. Có thể ban đầu con sẽ làm phiền mẹ bằng những đống đồ ăn bừa bộn, rơi rớt nhưng bù lại sau này con sẽ có thói quen tự ăn ngoan ngoãn. Để dạy con tự xúc ăn một cách đơn giản nhất mẹ hãy để ý đến những dấu hiệu. Mỗi một dấu hiệu sẽ có những bài tập tương ứng để giúp con học một cách tự nhiên, thoải mái!

  1. Dấu hiệu cầm nắm

Con bắt đầu biết cầm và nắm chặt mọi thứ trong tay là một trong những dấu hiệu. Mẹ có thể chuẩn bị cho con những nắm cơm, rau củ nhỏ … để con bắt đầu luyện tập. Sau đó nâng cao độ khó bằng cách để đồ ăn ở vị trí cao cho con tập với.

day-con-tu-xuc-an-01-1024x682 DẠY CON TỰ XÚC ĂN QUA CÁC DẤU HIỆU

Chỉ cần biết cầm nắm là con có thể tập tự ăn

  1. Dấu hiệu tay mắt kết hợp

Sau khi tay đã làm tốt nhiệm vụ cầm nắm thì quá trình vận chuyển thức ăn đến miệng cũng cần thời gian để luyên tập. Một khi con biết cầm đồ ăn và đưa đúng vào miệng là dấu hiệu tay và mắt đã phối hợp tốt. Lúc này, mẹ hãy giúp con thực hành kĩ năng này càng nhiều càng tốt bằng cách đặt đĩa thức ăn trước mặt và cho con “tự xử”. Chỗ con ngồi sẽ là một chiến trường nhưng mẹ không được nản lòng mà tình nguyện giúp con ăn đâu nha.

Càng luyện tập tự bốc ăn nhiều thì các giác quan của con càng nhạy cảm và phát triển hoàn thiện hơn. Khi cầm nắm con có thể cảm nhận được mềm, cứng, nóng, lạnh và tự biết lượng đồ ăn vừa với kích cỡ miệng… Bản thân con cũng tự hình thành thói quen vận động để xác định vị trí mắt, mũi, miệng để tự ăn ăn mà không làm rơi vãi.

  1. Dấu hiệu tự lập

Những khi con từ chối sự trợ giúp của người khác không có nghĩa là con trái tính trái nết hay dỗi hờn đâu nhé. Đó là một trong những dấu hiệu của sự tự lập. Mẹ nên giảm bớt sự quan tâm, chăm sóc và cho con cơ hội được tự làm một số việc. Việc tự xúc ăn không chỉ hình thành tính tự lập mà con giúp con có khả năng chủ động.

Con sẽ biết chủ động chọn món mình thích, chủ động biết no, chủ động điều chỉnh lượng thức ăn đưa vào miệng. Sự chủ động này rất tốt cho sức khỏe của con, vì đôi khi đút con ăn mẹ thường khiến con quá no, hệ tiêu hóa của con sẽ phải làm việc quá sức.

  1. Dấu hiệu Chiếc miệng thành thạo

day-con-tu-xuc-an-02-1024x666 DẠY CON TỰ XÚC ĂN QUA CÁC DẤU HIỆU

Khuyến khích con tự ăn giống người lớn

Sẽ đến thúc con biết sử dụng miệng giỏi như người lớn như con có thể tự uống nước từ cốc, biết hút nước bằng ống hút … Để khuyến khích con luyện tập kỹ năng sử miệng thành thạo bố mẹ hãy cho con được trải nghiệm nhiều cách ăn khác nhau như người lớn. Khi mẹ ăn bằng đũa, bằng thìa, uống nước trong chai … hãy cho con được làm thử dưới sự giúp đỡ của mẹ. Con sẽ thấy hứng thú và muốn được tự làm.

Với những dấu hiệu và bài tập tương ứng, mẹ đã hình thành cho con bài tập xúc ăn một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên cũng có một sai lầm mẹ nên tránh khi dạy con tự xúc ăn như:

– Đừng quá quan tâm khi con đang tự ăn. Hãy để con được tự trải nghiệm, tự lập và tự tìm cách riêng của mình. Nếu mẹ ngồi bên cạnh có thể con sẽ cầu cứu và mẹ thì không thể không giúp.

– Hãy cho con được ngồi ăn cùng cả nhà. Đây là chuyến tham quan “học hỏi kinh nghiệm” để con quan sát và làm theo.

– Những bài tập tự ăn đừng dày đặt quá, hôm tập, hôm nghỉ để con không bị gò bó và cảm thấy nản khi đói mà không ăn được.

– Hãy kiên trì vì thành tựu nào cũng có quá trình thực hành lâu dài. Dù con có bừa bộn và bẩn thì mẹ cũng đừng can thiệp hay ngăn cản con. Vì đó là trải nghiệm và là một trong hàng ngàn bài học mà con phải tự làm trong đời, mẹ không thể làm thay mãi được!

Bé Bo Bụ Bẫm          

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?