Dạy trẻ chấp nhận thất bại có phải là nhiệm vụ bất khả thi?

Mẹ ơi, con được dạy rằng “Thất bại là mẹ thành công”, nhưng cái cảm giác là người thua cuộc thật buồn và khó chấp nhận ghê cơ. Những lúc này, con phải làm sao hả mẹ?

Có lẽ, đã đến lúc để con bước vào một khóa học đặc biệt, đó là khóa học “dạy trẻ chấp nhận thất bại” do chính mẹ làm người hướng dẫn!

day-tre-chap-nhan-that-bai Dạy trẻ chấp nhận thất bại có phải là nhiệm vụ bất khả thi?

Ôi, con không thích bị thua đâu!

Niềm vui quan trọng hơn chuyện thắng, thua

Điều đầu tiên khi mẹ muốn dạy trẻ chấp nhận thất bại, đó là giúp con nhìn nhận về thất bại với con mắt tích cực phải không ạ? Thua cuộc trong một trò chơi, một cuộc thi chẳng phải là điều gì đáng xấu hổ, vì con biết rằng, điều đáng được coi trọng hơn là niềm vui, là trải nghiệm mà trò chơi hay cuộc thi ấy mang lại. Những lần con thua mẹ trong các trò chơi, chỉ cần nghe mẹ nói: “Hôm nay con chưa thắng được mẹ, nhưng con cũng đã tiến bộ hơn tuần trước rồi đấy. Chơi với con, mẹ rất vui. Có thể đến lần tới, con sẽ thắng đấy!” là con lại thấy vui vẻ lại ngay.

Ai cũng cần rèn luyện

Mẹ ơi, hãy giúp con nhìn thẳng vào sự thật rằng mình còn chưa giỏi bằng bạn bè để biết chấp nhận thất bại và rèn luyện mình nhiều hơn, và biết tôn trọng người chiến thắng nhé. Con có buồn, có khóc nhè thật đấy nhưng sẽ quên đi cảm giác tiêu cực này rất nhanh và mau chóng lấy lại niềm đam mê thuần khiết của mình thôi. Con còn rất nhiều thời gian để tiến lên mà, mẹ nhỉ!

Khiêm tốn ngay cả khi chiến thắng

Chắc chắn là khi là người đầu tiên về đích trong một cuộc thi chạy, là thành viên của đội chiến thắng trong trận bóng đá ở trường, con sẽ rất vui sướng. Nhưng các bạn chưa giành phần thắng trong dịp đó hẳn đang rất buồn, hụt hẫng và cần an ủi. Là một em bé ngoan và biết quan tâm đến cảm nhận của người khác, con hứa là sẽ không khoe khoang, huênh hoang khi người khác đang buồn đâu mẹ ạ.

Dẫu việc dạy trẻ chấp nhận thất bại chẳng dễ dàng, con tin rằng mẹ sẽ thành công. Con sẽ sớm biết cách ngẩng cao đầu và vượt qua thất bại nhờ có mẹ!

Bé Bin Tinh Anh

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?