Đi tìm nguyên nhân khiến con bị nôn khi ăn

Sao thức ăn không chịu ngoãn ngoãn chui vào bụng mà cứ trào ngược ra đòi bỏ trốn vậy mẹ nhỉ? Con phải nôn ra đây L

Mẹ ơi! Con không cố ý nhè thức ăn ra đâu, có nhiều nguyên nhân ẩn chứa đằng sau lắm đó mẹ. Con đã nhờ Chuyên gia Nhàn Tênh nghiên cứu xong xuôi rồi, mẹ nhanh tham khảo để hiểu nỗi lòng khó nói của con nhé!

shutterstock_357076646 Đi tìm nguyên nhân khiến con bị nôn khi ăn

Mẹ ơi, con muốn nôn …Thức ăn lại đòi bỏ trốn rồi nè!

Thật ra nôn là một cơ chế phản xạ tự động của cơ thể giúp chúng ta không bị nghẹn thức ăn. Khi được khoảng 4 – 6 tháng tuổi thì lưỡi của con cũng sẽ học được cách phản xạ đó và đẩy thức ăn ra ngoài khi cần thiết, như là khi thức ăn có kích thước lớn hoặc quá sệt. Cơ chế này cũng sẽ gây khó khăn cho mẹ nếu có ý định cho con ăn dặm sớm. Tuy vậy việc nhợn hay nôn ở những muỗng ăn đầu tiên trong đời là một việc hết sức bình thường mẹ nhé.

Và miệng của con thì bé xíu xiu nên không thể chứa được nhiều thức ăn, nếu mẹ cứ đút dồn dập thì sẽ bị “quá trọng tải” và kết quả là con sẽ nôn hết ra ngoài. Ăn chậm, nhai kĩ là ưu tiên hàng đầu mẹ nha mẹ.

Thi thoảng, con cũng sẽ tự làm mình nôn chỉ vì để cho ngón tay vào miệng quá sâu. Còn các bé sơ sinh thì sẽ dễ bị nôn khi chưa biết uống thành thạo, nhất là những khi sữa chảy quá nhanh hoặc nhiều.

Vậy làm sao để con không bị nôn ?

Bước 1: Hãy cho con một tâm trạng ăn uống thoải mái, không bắt con ăn nhiều hơn những gì con có thể hay ép buộc những món con không thích. Nếu con còn bú bình, mẹ hãy chắc chắn rằng núm vú cao sú có kích thước phù hợp nữa nhé.

Bước 2: Khi con đã sẵn sàng ăn dặm, mẹ hãy thử bắt đầu bằng từng muỗng nhỏ. Mẹo là mẹ hãy để thức ăn ở đầu muỗng cho con nếm thay vì đút cả muỗng đầy. Cách này sẽ giúp con nếm được thức ăn dễ dàng mà không bị nhợn.

Bước 3: Khi được giới thiệu thức ăn mới con thường nôn ra ngay NHƯNG điều đó không có nghĩa là con không thích, chỉ là con cần thời gian để làm quen. Sau vài lần thử con sẽ biết cách tự nuốt thức ăn nhưng nếu con vẫn tiếp tục nôn sau một tuần ăn thử thì có lẽ con chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm. Mẹ con mình nên đợi thêm một thời gian nữa.

Bước 4: Một khi con đã có thể ngồi vào bàn và tự bốc thức ăn thì mẹ càng cần phải cẩn thận hơn. Thức ăn phải đảm bảo được cắt ra thành từng miếng nhỏ và nên tránh những món dễ mắc nghẹn như nho, nho khô, các loại hạt, bỏng ngô … Mẹ cũng tuyệt đối không nên để con tự ăn một mình mà không có sự giám sát của người lớn.

Bước 5: Trong trường hợp con có xu hướng thích nuốt trọng thức ăn thì mẹ nên cân nhắc việc cho con uống thêm nước sau bữa ăn nhé.

Còn trong trường hợp con vẫn bị nôn mặc dù thức ăn đã được xay nhuyễn thì mẹ con mình nên đi gặp bác sĩ, vì biết đâu con có vấn đề gì đó về thể chất mẹ nhé. Tuy vậy, phần lớn tụi con sẽ giảm dần việc nôn, ọe khi có nhiều “kinh nghiệm” ăn uống hơn đó mẹ!

Bé Bo Bụ Bẫm

 

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?