4 điều mẹ nên làm để dạy con đọc sách

Sách là người bạn đầu tiên

Mẹ ơi, ngay cả khi con chỉ là một em bé sơ sinh, mẹ vẫn có thể cho con làm quen với những “người bạn sách”. Được tiếp xúc với sách càng sớm, con sẽ càng thân thuộc và trở thành một người mê đọc sách một cách tự nhiên. Mẹ đừng lo con sẽ không hiểu, không hứng thú, vì khi nghe mẹ đọc nhiều lần, con sẽ ghi nhớ. Khi đã lớn hơn, chỉ cần nhìn hình là con có thể “đọc” được những quyển sách quen ấy. Vậy là, ngay từ khi bắt đầu hành trình khám phá cuộc sống, con đã có những người đồng hành thú vị, đưa con đến những miền đất mới lạ, gặp gỡ những công chúa, hoàng tử, những bà tiên, rồi cả những chú khủng long, ông mặt trời, chú chó con, những con ếch nhỏ…  Cứ như thế, con trở thành một nhóc tì “biết tuốt” từ lúc nào không biết!

day-con-doc-sach 4 điều mẹ nên làm để dạy con đọc sách

Sách ảnh là một trong những “món đồ chơi” con yêu thích nhất

Để sách ở khắp nơi xung quanh con

Mẹ không cần dạy con đọc sách bằng những lời nhắc nhở  đâu ạ. Hãy để những cuốn sách đầy màu sắc trong tầm mắt, tầm tay của con để bất cứ lúc nào con cũng có thể chạm vào nhé. Đối với con, sách sẽ là món đồ chơi đầy thú vị. Con có thể nhìn thấy những màu sắc rực rỡ, có thể chạm vào những trang giấy trơn láng, có thể ngửi mùi giấy mới, có thể “nếm” bằng cách gặm sách. Từ những bước đầu tiên đó, con sẽ trở nên quen thuộc với sách rất nhanh chóng đấy mẹ ạ.

Cho con “du lịch” đến tiệm sách

Con có thể chưa kịp yêu sách, hiểu sách nhưng chắc chắn sẽ thích một chuyến đi đến nhà sách, vì ở đó có bao nhiêu điều thú vị đang chờ đón. Không chỉ được chạm vào những món đồ chơi, vào rất, rất nhiều những cuốn sách xung quanh, con còn được nhìn thấy cách mọi người đọc sách và làm theo nữa mẹ ạ.

Góc riêng cho con và sách

Việc cuối cùng và không thể thiếu khi dạy con đọc sách, đó là tạo ra một góc đọc sách trong nhà. Con khoái nhất là được ôm sách lên giường, tựa lưng vào gối và nghe mẹ đọc. Con cũng có thể ngồi xem sách trên một chiếc bàn nhỏ dành riêng cho mình, hay chơi với sách trên thảm chơi. Chỉ cần một không gian yên tĩnh và đáng yêu như thế là đủ để con thoải mái bay bổng cùng những cuốn sách mẹ ạ.

Mẹ thấy không, dạy con đọc sách là chuyện tưởng khó mà lại không khó tí nào đâu ạ. Chỉ cần 4 bước đơn giản trên, mẹ đã biến sách thành người bạn thân thiết của con rồi đấy!

Bé Bin Tinh Anh

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?