3 LOẠI VITAMIN GIÚP CON ĂN NGON

Các món ăn giờ đây trở nên rất đáng ghét với con. Không phải do con lười ăn đâu mà vì con không còn thấy ngon miệng nữa. Mẹ chữa bệnh biếng ăn cho con với!

Con biếng ăn bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là thiếu hụt vitamin trong một thời gian dài. Để tìm lại cảm giác ngon miệng cho con mẹ cần làm quen với bộ ba vitamin chống biếng ăn: Vitamin B12, Kẽm và Vitamin D.

Kẽm

giup-be-an-ngon-1-1024x746 3 LOẠI VITAMIN GIÚP CON ĂN NGON

Kẽm thường có trong đậu đen, giá đỗ, đậu lima, đậu xanh, hạnh nhân, thịt đỏ và ngũ cốc.

Kẽm là thành phần của hơn 300 enzym tham gia các hoạt động của cơ thể như tăng hấp thụ, tăng tổng hợp chất đạm, tăng cảm giác ngon miệng. Thiếu hụt kẽm sẽ dẫn đến việc thiếu hụt các enzym có trong nước bọt, làm ảnh hưởng đến sự cảm nhận hương vị và mất cảm giác thèm ăn của con.

Con thường bị thiếu kẽm do ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn không phong phú hay do các bà mẹ chế biến thức ăn không hợp lý làm cho hàm lượng kẽm trong thức ăn bị mất đi.

Cách bổ sung kẽm:

Theo khuyến cáo của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì nhu cầu kẽm cho con tùy thuộc vào mỗi độ tuổi. Trẻ em dưới 3 tháng cần khoảng 3mg kẽm mỗi ngày, trẻ từ 5 tháng – 12 tháng tuổi là 5 – 8 mg/ngày, ở trẻ từ 1 tuổi – 10 tuổi cần khoảng 10 – 15 mg/ngày.

Các mẹ có thể bổ sung kẽm cho con qua thực đơn hàng ngày như: tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng), cùi dừa già, khoai lang… Ngoài ra, để trẻ hấp thụ kẽm tốt mẹ cũng cần bổ sung thêm Vitamin C cho con từ chính các loại trái cây tươi như cam, chanh, quýt, bưởi…

Vitamin D

giup-be-an-ngon-2-1024x703 3 LOẠI VITAMIN GIÚP CON ĂN NGON

Còn cần được phơi nắng sớm và thường xuyên ăn các món từ cá, trứng hay nước cam.

Vitamin D hỗ trợ việc hấp thu kẽm, cũng như các vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như canxi, magiê, sắt, phốt pho và Vitamin A. Nếu thiếu Vitamin D, cơ thể con không thể hấp thu đủ kẽm và dẫn đến tình trạng mất cảm giác ngon miệng như phần trên đã nói. Ngoài ra, việc thiếu Vitamin D còn khiến cơ thể con mệt mỏi và chán hoạt động, ăn uống.

Cách bổ sung:

Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, Vitamin D có rất ít trong thực phẩm tự nhiên, trừ một vài loại cá biển béo. Vì vậy mẹ cần lựa chọn thực đơn thật kĩ càng. Bên cạnh một chế độ ăn đa dạng thì con cần được tắm nắng thường xuyên để cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin D.

Vitamin B12

giup-be-an-ngon-3-1024x804 3 LOẠI VITAMIN GIÚP CON ĂN NGON

Vitamin B12 được tìm thấy trong các nguồn thịt động vật và ngũ cốc

Theo nghiên cứu của “Tạp chí bệnh chuyển hóa di truyền” Cảm giác ngon miệng gia tăng đáng kể khi một đứa trẻ thiếu hụt Vitamin B12 được bổ sung Vitamin B12. Điều đó đồng nghĩa, Vitamin B12 đóng một vai trò không nhỏ trong việc kích thích vị giác của con.

Theo báo cáo của Đại học Trung tâm Y tế Maryland, định mức hàng ngày của Vitamin B12 là 0,9 mg cho trẻ em từ 1 đến 3 và 1,2 mg cho trẻ em 4-8 tuổi. Mẹ có thể cho con uống bổ sung Vitamin B12 với sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc có thể sử dụng nguồn Vitamin B12 từ tự nhiên có trong trứng, các sản phẩm từ sữa, gan, thịt bò, cá và thịt lợn.

Kết hợp bổ sung bộ ba vitamin và tích cực đổi món thì chắn chắn là cơn biếng ăn sẽ nhanh qua thôi. Chúc bé ăn ngoan và ngon miệng cho mẹ nhàn tênh!

Bé Bo Bụ Bẫm

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?