GIÚP CON CÓ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG PHONG PHÚ HƠN MẸ NHÉ

Khác với người lớn thế giới của trẻ nhỏ hầu hết được học bằng cách tưởng tượng. Chỉ với một viên đá, con cũng đã có thể biến nó thành ô tô hay bất cứ gì mà con muốn, hay với khăn lông con đã có thể biến mình thành siêu anh hùng giải cứu thế giới.  Mẹ hãy giúp con có trí tưởng tượng phong phú hơn bằng những cách sau mẹ nhé!

giup-con-co-tri-tuong-tuong-phong-phu-1-1024x682 GIÚP CON CÓ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG PHONG PHÚ HƠN MẸ NHÉ

Trí tưởng tượng là bế phóng giúp trẻ phát triển một cách đầy đủ nhất

Các phương cách phát triển trí tưởng tượng của trẻ

Đọc truyện và khơi gợi sự hình dung

So với người lớn, trẻ nhỏ giàu trí tưởng tượng hơn. Khi mẹ đọc cho chúng nghe một câu chuyện nào đó phù hợp với lứa tuổi, trẻ sẽ hết sức lắng nghe và bắt đầu mường tượng trong đầu mình về những nhân vật và vùng đất mà câu chuyện đề cập đến.  Mẹ cũng nên thử lồng tiếng giúp câu chuyện sinh động hơn nhằm mang lại cho trẻ nhiều thích thú. Đây có thể được xem là chất xúc tác của trí tưởng tượng.

Sau khi trẻ đã thuộc làu một vài câu chuyện, mẹ có thể khuyến khích trẻ tự tạo ra một cái kết mới cho câu chuyện đó.  Sẽ thú vị hơn nhiều khi trẻ được trở thành một nhân vật chính trong ấy. Khi đó, trẻ sẽ tha hồ tưởng tượng điều mình sẽ làm để thay đổi diễn biến của một câu chuyện.

Làm phong phú thêm vốn sống bằng cách tham quan bảo tàng và quan sát thực tế

Không bao giờ là thừa nếu tiếp tục bổ sung thêm vào kho biểu tượng của trẻ nhiều sự việc, vạn vật, muôn loài… Muốn vậy, có lẽ những bảo tàng sẽ là nơi thích hợp hơn cả để làm giàu thêm vốn hình ảnh của trẻ. Để hỗ trợ trí nhớ cho bé, mẹ hãy nhờ trẻ thuật lại chuyến tham quan của mình bằng những chi tiết cụ thể.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé đi dạo nhiều hơn cùng với mình và chỉ cho bé thấy những gì diễn ra trong cuộc sống thường nhật. Đó sẽ là vốn sống nền tảng để trẻ ghi nhớ vào trí óc.

Giúp trẻ phát triển khả năng biểu đạt ngôn ngữ

Mặc dù chất liệu của trí tưởng tượng là hình ảnh nhưng điều đó không có nghĩa là nó tách biệt hoàn toàn với ngôn ngữ. Do đó, hãy khuyến khích trẻ vận dụng vốn từ của mình để biểu đạt cho những ý kiến, tư duy. Có như vậy, trẻ mới thực sự làm mở mang trí não. Chẳng hạn, bạn tạo cơ hội để trẻ trở thành một nhân vật chính trong những câu chuyện. Thông qua đó, trẻ sẽ phát triển khả năng biểu đạt ngôn ngữ và bộc lộ cảm xúc của bản thân mình.

Cho phép trẻ được tham gia các hoạt động tập thể

Trong những hoạt động tập thể mang tính tổ chức và kỷ luật cao, trẻ sẽ được chỉ định nhận một nhiệm vụ nào đó. Để hoàn thành, chúng sẽ phải vận dụng hết năng lực của mình bao gồm cả thể lực và trí lực. Điều này đòi hỏi chúng phải vẽ ra trong đầu những hình dung, kích thích trẻ tưởng tượng để đạt được thành quả sau cùng.

Hạn chế thời gian xem Tivi

Sự lệ thuộc và chạy theo các chương trình phát sóng liên tục trên tivi khiến trẻ lười suy nghĩ, lười vẽ vời trong đầu những sợi dây liên kết các hình ảnh. Do đó, nó đồng thời cũng làm hạn chế trí tưởng tượng của trẻ.

Nếu bé quá hứng thú với một chương trình truyền hình nào đó, mẹ hãy ra chiều thích thú và khơi gợi để bé trình bày ý kiến của mình về những thứ vừa xem. Cố gắng khơi gợi cho bé đưa ra càng nhiều ý kiến càng tốt. Đó cũng là cách để mẹ hiểu rõ về con hơn.

Chơi trò chơi giả tưởng

giup-con-co-tri-tuong-tuong-phong-phu-2-682x1024 GIÚP CON CÓ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG PHONG PHÚ HƠN MẸ NHÉ

 Mẹ sẽ ngạc nhiên khi quan sát con chơi các trò chơi giả tưởng và đóng vai đó.

Những trò chơi giả tưởng luôn đi theo một kịch bản tưởng tượng mà trẻ đã đặt ra trước đó hoặc phát triển thêm khi bắt tay thực hiện ý tưởng. Hoạt động này sẽ rất bổ ích để trẻ luyện tập các kỹ năng vận động, đồng thời huy động các vốn từ để hoàn thành trò chơi một cách thích thú nhất.

Trí tưởng tượng có thể tồn tại ở những mức độ khác nhau tùy thuộc vào năng lực trí não của mỗi trẻ. Tuy nhiên, biết thêm về những phương cách này sẽ hỗ trợ mẹ chủ động hơn để giúp con cái phát huy trí tưởng tượng của mình và làm bàn đạp cho sự thành công sau này.

Bé Bin Tinh Anh

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?