Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi bơi

Nóng như thế này thì chiều nay nhà mình đi bơi nhé mẹ! Con thích được chơi với nước mát lắm! Con hứa sẽ ngoan và nghe lời mẹ để bơi an toàn!

Con thích nhất là được đi bơi trong mùa nóng. Đi bơi vừa giúp con giải nhiệt, vừa giúp gia đình mình có nhiều kỉ niệm bên nhau. Hơn thế nữa, bơi lội cũng là hoạt động thể chất lành mạnh giúp con phát triển thể chất một cách toàn diện. Nhưng làm thế nào để được bơi an toàn và vệ sinh thì mẹ con mình cùng tham khảo thêm một số lưu ý như bên dưới nhé.

luu-y-khi-cho-tre-di-boi-01 Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi bơi

Đi bơi là phải an toàn và vệ sinh

Trước khi bơi

Trước khi đi bơi, mẹ hãy chuẩn bị cho con bộ kit đi bơi như sau nha: Quần áo bơi vừa văn, mũ, kính bơi, nút bịt lỗ tai, áo phao và kem chống nắng. Với kem chống nắng mẹ nên lựa chọn loại kem dành riêng cho trẻ em, với các thành phần tự nhiên vì da con còn nhạy cảm. Và tốt hơn hết là nên tránh bơi trong khoảng thời gian nắng gắt. Bên cạnh đó mẹ cần lưu ý thêm:

  •  Cho con ăn nhẹ trước 1h đồng hồ, tránh ăn quá no hoặc quá đói.
  •  Trước khi bơi hãy cho con tắm nước ngọt trước. Sau đó cho trẻ khởi động tay chân và các khớp… để làm nóng cơ thể và tránh trường hợp chuột rút khi bơi.
  • Với những trẻ đang mắc các bệnh tai, mũi họng thì tạm thời không nên bơi lội.

Khi bơi

Trong khi bơi, ba mẹ phải đảm bảo luôn để mắt canh chừng bé cẩn thận. Một đứa trẻ dưới 5 tuổi dù bơi giỏi đến đâu cũng vẫn luôn phải ở trong tầm mắt của người lớn.

  • Trẻ  không nên ngâm mình dưới nước quá lâu. Khoảng 30 phút là thích hợp cho trẻ dưới 5 tuổi và 60 phút cho trẻ trên 5.
  • Bé nên được học bơi từ những người có chuyên môn như huấn luận viên bơi lội hoặc các lớp học bơi.

Sau khi bơi

Sau khi bơi, bố mẹ cần cho bé tắm gội lại sạch sẽ, vệ sinh và nhỏ thuốc mắt, mũi, tai. Trong trường hợp có bất cứ điều gì bất thường như viêm tai, đau mắt… bạn hãy tạm ngưng cho con đến hồ bơi, thay vào đó là đến khám bác sĩ để điều trị khỏi mới được đi bơi tiếp.

  • Sau buổi bơi, cha mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ xì mũi thật sạch và đẩy nước ra khỏi tai. Nếu tai bên nào bị vào nước thì nghiêng về phía bên đó xuống dưới và tai bên nào có nước và nhảy vài lần.
  • Ngay khi bơi xong, cha mẹ nên cho trẻ dùng nước sạch hoặc nước súc miệng để làm sạch khoang miệng. Điều này sẽ giúp kịp thời loại bỏ những vi khuẩn còn đang còn trên bề mặt và ngăn chặn không cho chúng xâm nhập sâu hơn và gây viêm nhiễm.
  • Sau khi bơi, mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn khăn choàng ấm cơ thể cho con để tránh nhiễm lạnh.

Với sự chuẩn bị chu đáo như trên thì mẹ và con đã sẵn sàng cho một chuyến đi bơi an toàn rồi đấy!

            Bé Bông Khỏe Khoắn

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?