Những điều mẹ nên biết về tật nói lắp ở trẻ

Nhiều khi, con muốn đọc cho mẹ nghe một bài thơ hay kể một câu chuyện nhưng lại quá khó khăn vì mắc tật nói lắp. Liệu con có bị nói lắp mãi không? Con lo quá, mẹ hỏi chuyên gia nhàn tênh giúp con với!

Không khó để mẹ phát hiện ra con bị tật nói lắp. Đó là khi con nói một cách khó khăn, khó phát âm, phải nói một cách nhát gừng, dằn mạnh từng tiếng và cứ phải lặp đi lặp lại một số từ làm câu nói ngắt quãng.

tat-noi-lap-o-tre-em Những điều mẹ nên biết về tật nói lắp ở trẻ

Con chỉ muốn nói một câu trọn vẹn mà sao khó thế mẹ ơi!

Vì sao con hay nói lắp?

Mẹ ơi, thử điểm danh xem con có đang gặp phải vấn đề nào sau đây không nha:

 • Nói lắp do di truyền: Nguy cơ con nói lắp gia tăng gấp 10 lần khi con sinh ra trong gia đình đã có người bị bệnh nói lắp.
 • Con bị tổn thương vùng kiểm soát vận động lời nói trong não: Những vấn đề như sinh với forceps hay đầu bị va đập khi còn nhỏ có thể gây ra các tổn thương trong não và khiến con gặp khó khăn khi muốn diễn đạt bằng từ ngữ.
 • Con đang tập chuyển hoạt động từ tay trái qua tay phải: Trung tâm chỉ huy lời nói trong não có liên hệ chặt chẽ với hoạt động của các cánh tay.
 • Con mất tự tin trước đám đông: Con chưa quen nói trước đông người hoặc đang bị mọi người trêu dẫn đến hồi hộp, nói lắp bắp.
 • Con chưa biết nhiều từ: Mẹ biết đấy, vốn từ của con còn hạn hẹp lắm và có khi con sẽ lặp đi lặp lại một từ nào đó trước khi chọn được từ tiếp theo để nói.

Mẹ giúp con nói hay, nói giỏi nhé

Chuyên gia nhàn tênh đã bật mí các bí quyết giúp con khỏi nói lắp, mẹ giúp con thực hành nào!

 • Giúp con bình tĩnh: Nếu con nói lắp là do đang bị áp lực tâm lý, mẹ chỉ cần nhắc con trấn tĩnh và thử diễn đạt vấn đề khi đã bình tĩnh trở lại nha.
 • Nhắc con nói chậm, rõ ràng: Để con có thời gian suy nghĩ, chọn lựa từ ngữ, mẹ hãy giúp con bằng cách thường xuyên cùng con rèn luyện cách nói chậm, nói rõ từng từ và sử dụng những từ thường gặp, dễ hiểu để diễn đạt. Đảm bảo không lâu nữa, con sẽ không bị lặp từ nữa đâu.
 • Giúp con sửa lỗi sai: Mẹ cứ để con nói hết câu, rồi đọc lại một lần nữa cho con nghe nhé. Ví dụ, khi con nói: Con… con… chó… chó… con…. đi tung… tung tăng…, mẹ lặp lại một lần nữa: Con chó con đi tung tăng.
 • Lắng nghe con: Mẹ nhớ nha, cần chờ đến khi con đã kết thúc việc diễn đạt rồi mới trả lời hay sửa sai cho con, không chen ngang vì như thế sẽ làm con quên mất việc mình cần nói.
 • Cả nhà cùng tập nói: Khi trong gia đình ai cũng diễn đạt tốt, trôi chảy thì con sẽ tiếp thu được những ảnh hưởng tích cực và mau tiến bộ trong cách dùng câu, từ thôi mẹ ạ.
 • Kiên nhẫn với con: Mẹ ơi, tật nói lắp cần nhiều thời gian để khăc phục, nên mẹ cố gắng đừng nổi nóng hay la con nha. Càng hoảng, con càng lắp bắp nhiều hơn.

Mẹ biết không, càng sớm luyện tập, con càng nhanh hết nói lắp và trở nên tự tin trong giao tiếp đấy!

Bé Bin Tinh Anh

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?