CÁCH CHỮA NẤC CHO TRẺ SƠ SINH HIỆU QUẢ

Những cơn nấc cụt cứ hay làm phiền con quá mẹ ơi, nhất là sau khi ăn hoặc bú sữa. Mẹ giúp đuổi cơn nấc đi đi!

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nấc vào bất cứ lúc nào, hiện tượng này sẽ giảm dần khi con lớn. Nấc cụt không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến sức khỏe, không cản trở hệ hô hấp. Nếu con bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần vài phút là bình thường mà không cần khám hay điều trị. Tuy nhiên những cơn nấc kéo dài có thể làm con nôn, trớ và không thoải mái. Con trong trường hợp con nấc liên tục trong thời gian dài có thể báo hiệu một triệu chứng bệnh nào đó liên quan đến dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa

meo-chua-nac-cut-cho-be-1-1024x682 CÁCH CHỮA NẤC CHO TRẺ SƠ SINH HIỆU QUẢ

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường vô hại và tự khỏi

Nấc xảy ra do cơ hoành co thắt đột ngột, ngay khi cơ hoành co thắt, nắp thanh quản đóng lại tạo nên tiếng “nấc”. Nấc có thể tự nhiên xuất hiện hay xảy ra khi trẻ vừa cười vừa ăn hoặc vừa cười vừa uống.

Để tạm dừng và giảm bớt những cơn nấc cũng không khó, mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau:

Con bị nấc trong khi và sau khi bú: Trong khi bú, không khí trong bình sữa đã vô tình được nuốt cùng vào bụng. Khí nhiều quá sẽ kích thích cơ hoành tạo thành cơn nấc. Để giúp con hết nấc mẹ chỉ cần dùng tay xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng con. Động tác của mẹ phải nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Cách này giúp bé ợ hơi dễ dàng và hết nấc.

meo-chua-nac-cut-cho-be-2-1024x1024 CÁCH CHỮA NẤC CHO TRẺ SƠ SINH HIỆU QUẢ

Cho con ợ sau khi ăn để tránh những cơn nấc

Sử dụng núm vụ giả: Khi con bắt đầu nấc cục, mẹ có thể cho con mút núm giả. Hành động mút sữa sẽ giúp thư giãn cơ hoành và có thể ngăn ngừa hiện tượng nấc cục hiệu quả.

Massage vùng lưng: Massage lưng chính là để tác động lên cơ hoành và làm giảm bớt sự co thắt không tự chủ của nó. Khi massage mẹ giữ cho bé đứng thẳng lưng, dùng bàn tay ấm masage từ lưng lên trên vai. Lặp lại động tác này vài lần thì con sẽ hết nấc.

Đứng thẳng 30 phút: Cơn nấc của con đôi khi là do trào ngược dạ dày. Lúc này axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản và gây nấc. Tình hình sẽ ổn hơn khi con lớn và dạ dày phát triển hoàn thiện hơn. Để tạm biệt cơn nấc vì dạy dày mẹ chỉ cần giữ cho con đứng thẳng sau khi ăn khoảng 30 phút là xong.

Đánh lạc hướng : Nấc cục là sự co thắt cơ, được kích hoạt bởi các xung đột thần kinh. Bởi vậy mẹ có thể làm thay đổi các kích thích thần kinh này bằng cách khiến con phân tâm bằng đồ chơi. Khi chú tâm vào đồ chơi, hệ thần kinh sẽ bỏ quên cơn nấc.

Nấc cụt vẫn có thể ngăn ngừa được nhưng rất khó để ngăn ngừa hoàn toàn. Mẹ có thể áp dụng một vài cách sau để hạn chế tối đa những cơn nấc cụt đến với con.

  • Không để con ăn khi quá đói. Giờ ăn phải bình tĩnh, không ăn nhanh, vừa khóc vừa ăn dẫn đến hiện tượng nuốt hơi nhiều.
  • Chia nhỏ cử uống sữa, không uống nhiều một lúc để tránh đầy hơi.
  • Sau khi bú/uống sữa thì cho con ợ hơi bằng cách vỗ nhẹ vào lưng, nên dùng bình sữa có van chống sặc và chống đầy hơi.
  • Sau khi con ăn hoặc uống thì tránh cho bé hoạt động hoặc chơi đùa những trò đòi hỏi vận động nhiều.

Bé Bông Khỏe Khoắn

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?