Muốn con an toàn trước người lạ, mẹ hãy dạy con những điều sau

Làm sao để phân biệt được “người lạ xấu” và “người lạ tốt” vậy mẹ. Con thấy người lạ nào cũng thật giống nhau?

Người lớn luôn nói với con rằng người lạ rất nguy hiểm và đáng sợ. Nhưng người lạ là ai? Nếu gặp người lạ thì con phải cư xử như thế nào? Ngay từ hôm nay mẹ con mình cùng học tập và thực hành những bài tập an toàn của chuyên gia Nhàn Tênh nhé.

shutterstock_97220444-1024x1024 Muốn con an toàn trước người lạ, mẹ hãy dạy con những điều sau

Khi người lạ tặng con kẹo thì con có nên lấy không nhỉ ?

Người lạ là ai? Trước hết mẹ cần giúp con phân biệt đâu là người lạ và đâu là người quen. Hãy đưa ra những ví dụ cho con biết ông ngoại là người quen, cô hàng xóm là người quen, mẹ bạn Mai, bạn Nam là người quen NHƯNG chú đưa thư là người lạ, cô bán hàng là người la.

Nếu con vẫn chưa hiểu thì mẹ chỉ cần nói đơn giản “những người mà con chưa gặp bao giờ, những người mà con không biết thì là người lạ” Mẹ không cần phải nói rằng đó là người xấu, mẹ chỉ nên dạy con đối với người lạ, những người mà con không biết thì con sẽ không trò chuyện. Trò chơi tái hiện tình huống “nếu như” sẽ là cách tốt nhất để con tự học cách ứng xử và phản ứng thực tế.

Nếu người lạ cho con kẹo? Mẹ cần dạy con rằng khi người lạ cho kẹo thì con phải kiên quyết nói “không” và ngay lập tức đi lại chỗ mẹ hoặc những người quen. Mẹ nên nhắc lại tình huống này mỗi ngày và yêu cầu con trả lời như “ Khi được người lạ cho kẹo con có nên lấy không?”

Nếu người lạ muốn bắt con? Các bạn nhỏ cũng sẽ được nghe kể những câu chuyện  bắt cóc trẻ con. Mẹ cứ dặn con là “nếu có người  đến gần và bắt con đi đâu đó thì con không được đi theo. Và phải chạy vào nhà hoặc vào trường và tìm người lớn giúp”

Trong trường hợp người đó chạm vào người con, con phải hét lên “cứu con với, người này không phải bố con”

Những thông tin khác mà mẹ cần phải giúp con học thuộc đó là:

Địa chỉ nhà: Trong những trường hợp bất ngờ thì địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ là những thông tin rất hữu dụng. Vì vậy mẹ hãy chắc rằng cho con học thuộc tên của ba mẹ, số điện thoại của một trong hai người, sau đó là đến địa chỉ nhà. Khi cả nhà đi dạo với nhau mẹ cũng nên chỉ những nơi quen thuộc cho con nhớ đường về nhà như là “đi qua hết sân bóng này là tới nhà mình” hay “nhà mình ở gần một trạm xe buýt màu xanh” ….

Làm cho trẻ thẻ thông tin cá nhân: Mẹ hãy ghi tất cả những thông tin hữu ích như bên trên vào thẻ và cho con mang bên mình. Trong trường hợp nguy cấp con có thể nhờ người khác đọc thông tin và giúp đưa về nhà.

                        Bé Bin Thông Minh

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?