Bé ở tuổi nào, nên tránh ăn gì, lưu ý mẹ nhé

Có những món ăn thật đáng ghét khiến con mắc nghẹn, đau bụng hoặc khó tiêu. Mẹ dạy cho con đâu là món ăn hiền lành và đâu là món ăn xấu xa với nhé!

Chuyên gia Nhàn Tênh nói với con rằng hệ tiêu hóa của con phát triển chưa hoàn thiện như người lớn, nên có rất nhiều món ngon con phải để dành sau này lớn lên mới được ăn. Chuyên gia còn chỉ hẳn ra từng độ tuổi và những món ăn mà ở độ tuổi đó con cần phải “né” đó mẹ, mẹ tham khảo cùng con nhé!

shutterstock_416795035_fix_2 Bé ở tuổi nào, nên tránh ăn gì, lưu ý mẹ nhé

Những món ăn đáng ghét có thể gây hại cho con nè mẹ!

 1. Từ 12 – 24 tháng tuổi nên ăn gì, tránh gì?
 • Sữa ít béo: Con không nên uống sữa này khi dưới 2 tuổi bởi vì cơ thể con cần đầy đủ chất béo và dinh dưỡng để mau lớn.
 • Thức ăn có kích cỡ lớn hơn hạt đậu có thể vướng vào cổ và làm con nghẹn. Tất cả các loại rau, củ, quả dành cho con thì mẹ đều phải đảm bảo là mềm và được cắt nhỏ nhé.
 • Thức ăn nhỏ nhưng cứng cũng gây nguy hiểm cho con: như kẹo cứng, bỏng ngô và các loại hạt. Kích thước của những món này không đủ gây nghẹn nhưng có mắc kẹt tại đường thở của con và gây nhiễm khuẩn.
 • Thức ăn mềm nhưng dính, những loại thức ăn mềm như kẹo cao su, kẹo dẻo có thể dễ dàng mắc kẹt ở cổ họng con gây nghẹt thở.
 • Bơ đậu phộng: Con mà ăn trực tiếp món này sẽ rất dễ bị nghẹn, vì vậy mẹ nên cho con ăn chung với bánh mì hoặc hòa loãng nó trước.
 • Thức ăn chín tái, hải sản: Con cũng chưa đủ lớn để ăn trứng ốp-la, thịt bò tái … hay các sản phẩm chưa chín tới mẹ nhé! Những món hải sản tươi sống cũng để dành cho sau này nhé.
 1. Trẻ từ 24 – 36 tháng nên ăn gì, tránh gì?

Ở tuổi này con đã bắt đầu ăn giỏi hơn nhưng vẫn có nguy cơ bị nghẹn mẹ nhé. Mẹ cứ tiếp tục tránh những món ăn như từ 12  – 24 và không cho phép con vừa ăn vừa chơi, vừa xem truyền hình … Khi ăn mà làm việc khác sẽ khiến con mất tập trung và dễ mắc nghẹn thức ăn rất nguy hiểm.

 1. Từ 3 – 5 tuổi nên ăn gì, tránh gì?
 • Con đã bắt đầu ăn giỏi hơn rất nhiều, nhưng mẹ vẫn nên quan tâm đến kích thước của các món ăn để đảm bảo con không bị nghẹn, hay nghẹt thở khi ăn mẹ nhé.
 • Ở độ tuổi này con sẽ được thử rất nhiều món ăn mới, nên với một thực phẩm lạ mẹ nên cho con thử từng ít một rồi quan sát phản ứng của cơ thể trước đã nhé. Hãy gặp bác sĩ trong những trường hợp bị dị ứng để có cách phòng ngừa tốt nhất mẹ nha.

Chúc mẹ và con ăn ngoan, ăn an toàn và chóng lớn cho mẹ nhàn tênh nhé!

Ký tên: Bé Bo Bụ Bẫm

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?