Tiền tiêu vặt, thỏa thuận giữa bé và mẹ.

 “Bạn con ai cũng có tiền tiêu vặt cả, mẹ cũng cho con thật nhiều, thật nhiều tiền tiêu vặt nhé”

Đã tới lúc mẹ cần thay đổi suy nghĩ rằng tiền chỉ làm hư con đi nhé. Bây giờ con đã lớn hơn rồi, con sẽ học được cách tiêu xài hợp lý nếu như từ hôm nay mẹ cho con được sở hữu một ít tiền tiêu vặt đấy.

Cho con tiền tiêu vặt tuổi nào là tốt nhất?

Thông thường là từ 5 tới 6 tuổi, tuy nhiên không có độ tuổi cố định nào là “đúng” cho mọi trường hợp đâu mẹ ạ. Chuyên gia Nhàn Tênh khuyên rằng thời điểm tốt nhất là khi con bắt đầu nhận thức được tiền là gì và tiền có thể mua được những thứ con muốn.

Bao nhiêu được xem là đủ?

Tùy thuộc vào thu nhập của gia đình mình, mẹ nên xem xét cả mức chi phí tại khu vực sống cũng như tại trường học của con để đưa ra một mức phù hợp nhất. Mẹ có thể thưởng thêm khi con ngoan, học hành chăm chỉ, biết phụ giúp việc vặt… và tăng từ từ tiền tiêu vặt khi con lớn hơn.

shutterstock_300156446 Tiền tiêu vặt, thỏa thuận giữa bé và mẹ.

Mẹ hãy giúp con trở thành một “nhà quản lý” tài chính hiệu quả nhất nhé!

Dạy con cách tiết kiệm tiền

Mẹ hãy cho con chịu hoàn toàn trách nhiệm về tiền tiêu vặt của mình: khoản nào cho chi tiêu cá nhân, khoản nào để tiết kiệm. Một cách khác là mẹ khuyến khích con tiết kiệm 10% của khoản tiền tiêu vặt nhận được để dành để mua quần áo, sách vở, xe đạp… Có thể ban đầu khi có tiền, con chỉ mua kẹo bánh nhưng nếu muốn những thứ có giá trị hơn, con sẽ phải học cách tiết kiệm tiền của mình đấy.

Liệu có ổn không khi cho con ứng trước tiền tiêu vặt của kỳ tới?

Mẹ ơi, con có thể mua bộ xếp hình này được không? Con hứa sẽ trả lại mẹ tiền ngay khi nhận được tiền tiêu vặt tháng sau! Mẹ đừng quá khắt khe nhé, miễn đó là một món đồ chơi an toàn và có mức giá hợp lý thì điều này có thể chấp nhận được. Một khoản vay nhỏ và ngắn hạn sẽ là một bài học tốt cho con về việc chi tiêu mua sắm đấy.

Để con tự học trên những sai lầm và thành công của mình sẽ là cách tốt nhất dạy con ý thức được giá trị của đồng tiền và biết dùng nó một cách hợp lý đấy mẹ!

Ký tên: Bé Bin Tinh Anh.

 

 

 

 

 

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?