Làm sao dứt điểm tình trạng trẻ ngậm cơm?

Cứ đến giờ cơm là con lại bắt đầu mè nheo, che miệng rồi ngậm cơm lâu thật lâu khiến mẹ phải làm bao nhiêu cách để dỗ con ăn. Cứ như vầy hoài thì mẹ con mình sẽ dễ giận nhau lắm nè! Mẹ thử tham khảo ý kiến của chuyên gia nhàn tênh xem có cách gì để giúp con bỏ thói quen ngậm cơm không, mẹ nhé.

Vì sao con có tật ngậm cơm vậy mẹ nhỉ?

Mẹ thử điểm danh xem tình trạng của con có thuộc vào những trường hợp dưới đây không nha:

  • Biếng ăn: Tức là con “kén cá chọn canh” hơn hẳn so với nhiều bạn cùng tuổi và hầu như từ chối mọi món mẹ nấu.
  • Mẹ chế biến thức ăn chưa hợp lý: Thức ăn quá cứng, dai, to bản làm con không muốn ăn, lười nhai, nuốt hoặc ngược lại, con đã biết cách nhai và nuốt nhưng mẹ vẫn cho ăn bột, cháo làm con không có cơ hội để vận động cơ hàm. Khi con không thích ăn, men tiêu hóa không được tiết ra đủ càng làm con thấy chán ăn, hay ngậm thức ăn hơn.
  • Con đã quen ngậm: Khi việc ngậm thức ăn lặp đi lặp lại từ ngày này sang ngày khác, nó sẽ trở thành một thói quen. Nhiều khi mẹ nấu rất ngon nhưng con vẫn ngậm mà không chịu nhai, nuốt.

tre-ngam-com Làm sao dứt điểm tình trạng trẻ ngậm cơm?

Mẹ giúp con tập trung khi ăn uống để bớt ngậm cơm nha

Giúp con “cai” tật ngậm cơm

Dù có thuộc nhóm bé biếng ăn, con vẫn có hứng thú nhất định với thực phẩm đó mẹ. Thức ăn có thể biến thành những món đồ chơi trong tay con, một khi con đã thích chúng thông qua những trò chơi, con sẽ có khuynh hướng chấp nhận các món ăn này. Hay mẹ có thể bày trí đồ ăn thành những bức tranh, những khuôn mặt cười để con có hứng thú hơn. Những phần ăn vừa phải cũng sẽ làm con thấy dễ “xử lý” hơn mẹ ạ.

Cũng giống mẹ, con không hề thích việc phải ngồi hàng giờ để ăn hết thức ăn, ngán ơi là ngán. Chỉ cần 30 phút cho một bữa ăn là đủ. Nếu con vẫn chưa ăn hết, mẹ cứ dọn thức ăn đi nha. Vào bữa ăn kế tiếp, mẹ có thể để con chờ thêm một chút để thực sự có cảm giác đói bụng và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, việc thay đổi món thường xuyên sẽ giúp con ngon miệng, ăn nhanh hơn và bớt ngậm cơm.

Tuy mới xem qua, việc giúp trẻ ngậm cơm từ bỏ tật xấu chẳng dễ chút nào, nhưng với từng bước, từng bước nhỏ và sự kiên nhẫn của mẹ, con sẽ trở thành một em bé ăn ngoan, ăn giỏi. Mẹ hãy đón chờ từng bước tiến bộ của con nha.

Bé Bo Bụ Bẫm

Dinh dưỡng cho bé, giải pháp cho mẹ! Bé khỏe khoắn, bụ bẫm, lanh lợi - mẹ yên tâm nhàn tênh, thảnh thơi. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 đến trên 6 tuổi, mẹ muốn nhàn tênh, tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Được các mẹ quan tâm

Mẹ cần tư vấn ngay ?